TRÁI TẦM BỐP (THÙ LÙ) BẤT NGỜ TỪ TRÁI CÂY HOANG DÃ

Bài viết này hy vọng sẽ cung cấp các thông tin mà bạn muốn biết về loại trái cây tuyệt vời với các tên Việt Nam bình dị mà thân thương, trái tầm bốp hay trái thù lù.

Cây tầm bốp thuộc họ cây nightshade thường mọc nơi có khí hậu ôn hòa nhiều nơi trên thế giới.

Trái cây tầm bốp trên thế giới với nhiều tên gọi khác nhau như trái dâu vàng (Goldenberry), trái dâu Inca (Inca berry), trái cherry đất Peru (Peruvian groundcherry), trái dâu mặc áo (husk berry) hay trái dâu choàng lông ngỗng (cape goose berry).

Trái cây tầm bốp có màu cam sáng, được bọc trong lớp áo mỏng như giấy là đài hoa của nó, kích thước của trái tầm bốp hơi nhỏ hơn trái cà cherry, có mùi thơm dễ chịu, vị chua ngọt thanh mát như là sự pha trộn hoàn hảo của vị khóm và vị xoài

THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG

Trong 140 gram trái tầm bốp có chứa:

Năng lượng 74 Calo
Cacbon  15.7 g
Chất xơ      6 g
Chất đạm   2.7 g
Chất béo      1 g

 

Trái tầm bốp được mệnh danh siêu dinh dưỡng bởi vi hàm lượng vitamin và khoáng chất cực cao, chỉ với 140 grams trái cây tầm bốp đã cung cung cấp:

NỮ NAM
Vitamin C 21%   RDI 17% RDI
Thiamine 14%   RDI 13% RDI
Riboflavin 5%     RDI 5%   RDI
Niacin 28%   RDI 25% RDI
Vitamin A 7%     RDI 6%   RDI
Sắt 8%     RDI 18% RDI
phốt pho 8%     RDI 8%   RDI

 

RDI (reference daily intake): nhu cầu dinh dưỡng tương đối hàng ngày.

LỢI ÍCH CỦA TRÁI TẦM BỐP

  1. PHÒNG VÀ CHỮA TRỊ TẾ BÀO UNG THƯ.

Trái tầm bốp có chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa có nguồn gốc thực vật. Theo các kết quả nghiên cứu, trái tầm bốp có chứa 34 hợp chất độc đáo có lợi cho sức khỏe. Trong trái tầm bốp còn chứa các hợp chất phenolic có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư ruột và tế bào ung thư vú.

Đặc biệt phần vỏ của trái tầm bốp chứa hàm lượng chất chống oxy hóa nhiều hơn khoảng 3 lần so với phần thịt trái và lượng chất chống oxy hóa này nhiều nhất khi trái chín.

2. KHẢ NĂNG CHỐNG VIÊM.

Các hợp chất withanolides có trong trái tầm bốp có tác dụng chống viêm và ngăn ngừa hiệu quả ung thư vú.

3.TĂNG CƯỜNG HỆ MIỄN DỊCH.

Bên cạnh các hợp chất phenolic có khả năng phòng chống ung thư, nhờ có hàm lượng vitamin C dồi dào (trong 140 gram trái tầm bốp có chứa đến 15.4 g vitamin C) nên trái tầm bốp giúp làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể

4.LÀM XƯƠNG CHẮC KHỎE.

Bên trong trái tầm bốp còn chứa một lượng vitamin K là một hợp chất quan trọng trong sự trao đổi chất bên trong xương, đây vitamin quan trong có trong thành phần của xương và sụn, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra vitamin K có vai trò quan trọng như vitamin D để có hệ xương chắc khỏe.

5.CÓ LỢI CHO MẮT.

Trái tầm bốp cung cấp nhiều lutein và beta-carotene cùng với một số hợp chất carotenoid khác giúp chống quá trình lão hóa điểm vàng từ đó duy trò và cải thiện thị lực.

CÁC LƯU Ý KHI SỬ DỤNG TRÁI TẦM BỐP.

Các lợi ích đối với sức khỏe của trái tầm bốp thật sự tuyệt vời. Tuy nhiên nó chỉ thật sự có lợi khi bạn biết sử dụng nó đúng cách.

Thứ nhất bạn chỉ được ăn trái tầm bốp khi trái đã chín hoàn toàn, tuyệt đối không nên ăn trái còn xanh. Người ta phát hiện trong trái tầm bốp còn xanh có chứa solanine, là một chất độc tự nhiên tìm thấy trong khoai tây và cà chua. Solanine có thể gây nên tình trạng chuột rút và rối loạn tiêu hóa. Vì thế, để an toàn toàn, bạn chỉ nên dùng các trái tầm bốp khi phần vỏ trái đã chuyển sang màu cam sáng hoàn toàn và không còn bất kỳ mãng xanh nào.

Thứ hai, nếu sử dụng quá nhiều trái tầm bốp trong ngày cũng cũng có thể bất lợi cho sức khỏe của bạn. Các nghiên cứu được thực hiện trên chuột cho thấy sử dụng nước ép đông khô tầm bốp hàm lượng cao khoảng 5000 mg/kg khối lượng cơ thể trong gây nên các vấn đề sức khỏe đối với chuột. Tốt nhất nên sử dụng mỗi ngày 30 gam trái tầm bốp để đem lại sức khỏe tuyệt vời cho bạn.

CÁC CÁCH DÙNG TÂM BỐP.

Bạn có thể dùng tầm bốp như thế nào, sau đây là một số gợi ý cho bạn.

  • Ăn trực tiếp quả chín như một bữa ăn nhẹ.

  • Làm sinh tố.

  • Kết hợp với các loại trái cây khác làm salad trái cây.

  • Sử dụng chung với món salad mặn.

  • Làm mứt.

Ngoài ra còn nhiều cách phối chế tầm bốp khác như:

  • Chế biến thành một loại nước sốt để thưởng thức với thịt hoặc cá.
  • Chế biến món salad ngũ cốc.
  • Sử dụng chúng trên sữa chua.
  • Nhúng vào nước sốt sô cô la để tráng miệng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo